Chúng ta sống trong nền văn hoá dễ dàng tiếp nhận những điều đẹp đẽ và cảm động trong tình yêu. Chúng ta biết điểm cao trào của tình yêu và ca tụng những ngây ngất trong tình yêu trên phim ảnh và âm nhạc. Trong khi đó, công việc thì được cho là nhàm chán, tủn mủn – thứ bạn phải làm để trả các khoản tiền hàng tháng.

” …mặc dù làm việc không có sự hào nhoáng, nhưng nó lại dễ dàng hơn, thú vị hơn và dễ thở hơn so với yêu đương”

Nhưng điều thú vị là, mặc dù làm việc không có sự hào nhoáng, trên thực tế nó lại dễ dàng hơn, thú vị hơn, và dễ thở hơn so với chuyện yêu đương.

Có một vài lí do giải thích cho điều đó:

Thứ 1: Bạn phải chuyên nghiệp

Công việc đòi hỏi bạn phải xử sự một cách chuyên nghiệp. Xử sự chuyên nghiệp nghĩa là có những tình huống trong công việc khiến bạn phát điên, muốn sỉ vả người khác, chửi bậy và bật khóc thì bạn vẫn phải xử lí chúng một cách bình tĩnh và thận trọng.

Trong công việc, bạn không thể “là chính mình” và những người xung quanh bạn cũng vậy – nghe thì có vẻ hơi giả tạo và không tự nhiên, nhưng trên thực tế môi trường thiếu sự thành thật này có thể giúp bạn tiến bộ. Đặc biệt là khi chúng ta đã sống khá lâu trong môi trường ở nhà, nơi mà mọi người thẳng thắng và không giữ kẽ khi nói về những sự lo âu và tâm trạng của mình.

Thứ 2: Bạn được đào tạo

Trong hầu hết các công việc thì mọi người đều cho rằng người mới đi làm không biết gì về những thứ diễn ra xung quanh họ. Không ai mong đợi họ hiểu bộ máy công ty hoạt động thế nào hay cách thức làm việc ra sao dựa trên trực giác đơn thuần. Thay vào đó, họ sẽ được tham gia những khoá học đào tạo và đọc sách hướng dẫn cách làm việc. Đôi khi họ phải mất đến 2 năm chỉ để làm quen với công việc mới.

creativemarket

Trong khi đó, những người yêu nhau lại không có những điều xa xỉ này. Người đang yêu được mong đợi là phải “hiểu” đối phương bằng cảm tính tức thời và lấy sự cảm nhận tức thời đó làm bằng chứng cho sự chân thành trong tình yêu. Đôi khi có những cặp đôi còn nói rằng họ biết họ thuộc về nhau vì họ không cần nói ra đối phương cũng hiểu. Nhưng sau vài tuần yêu đương, tình thần lãng mạn này quả thực là một thảm hoạ. Tinh thần “Không nói ra đối phương cũng hiểu” khiếu nhiều người yêu nhau có khuynh hướng không giải thích cho đối phương về mình và điều mình muốn một cách kiên nhẫn và tỉ mỉ.

“tình yêu là một kĩ năng cần được học”

Trên con đường tìm kiếm hạnh phúc, chủ nghĩa lãng mạn cho rằng tình yêu là nhiệt huyết, chứ không nhìn nhận bản chất thực sự của nó là một kĩ năng cần được học.

Thứ 3: Góp ý tế nhị hơn 

Ai cũng ghét bị góp ý trong công việc, nhưng những lời góp ý trong công việc so với những lời góp ý ở nhà thì còn dễ nghe hơn nhiều. Góp ý đòi hỏi sự khéo léo trong ứng xử. Một lời góp ý phải đi kèm ít nhất bảy lời khen. Văn hoá công sở biết rằng người ta không thay đổi và tiếp nhận ý tưởng mới nếu cảm thấy bị đe dọa và mất mặt.

Nhưng khi ở nhà chúng ta lại là những người ứng xử kém. Chúng ta phát hoảng và lo sợ bởi ý nghĩ đối phương không thể làm điều mình muốn (ngay cả khi chúng ta chưa bao giờ giải thích). Thay vào đó chúng ta lại góp ý với đối phương bằng cách đóng sập cửa phòng và gọi họ là đồ ngu hay thậm chí còn tệ hơn thế. Buồn thay, sẽ chẳng ai có thể tiếp thu ý kiến của người khác trong trạng thái hoảng loạn.

Hơn thế nữa, cảm giác bị người yêu giáo huấn dường như đi ngược với quy luật của tình yêu: chúng ta muốn được yêu vì con người thật của mình. Mặc dù ai cũng có khuyết điểm, nhưng lại nghĩ rằng tình yêu và học cách yêu là hai phạm trù không liên quan đến nhau. Nếu người yêu giúp chỉ ra khuyết điểm của bạn thì bạn lại nghĩ họ là người khó ưa. Thay vào đó, những điều người yêu nhau nên làm là hoàn thiện người mình yêu bằng những lời góp ý tế nhị và tràn đầy tình yêu thương.

“..hoàn thiện người mình yêu bằng những lời góp ý tế nhị và tràn đầy tình yêu thương.”

Thứ 4: Bạn không quá phụ thuộc vào công việc

Chúng ta phụ thuộc vào công việc, nhưng nếu mất việc thì chúng ta vẫn sẽ ổn. Đó không phải là cảm giác khi chúng ta mất đi tình yêu, đặc biệt là khi đã có con và cùng trả tiền mua nhà.

Và khi chúng ta càng phụ thuộc vào ai đó, chúng ta càng phản ứng mạng khi thất vọng về họ. Điều đó không có nghĩa là chúng ta xấu tính khi yêu, mà là chúng ta quá phụ thuộc vào tình yêu – điều này cũng không khác xấu tính khi yêu là mấy.

Thứ 5: Làm việc dễ hơn

Điều hành một nhà máy nguyên tử hạt nhân hay giúp máy bay hạ cách không phải là điều dễ làm, nhưng vẫn dễ hơn là cố tỏ ra hạnh phúc bên người chúng ta không còn cảm giác gần gũi rất lâu rồi.

Chẳng có gì trên thế giới phức tạp hơn con người, kì vọng thì cao trong khi văn hoá yêu đương thì kém. Văn hoá yêu đương này không giúp chúng ta kiên nhẫn hơn, hiểu biết sâu sắc hơn, góp ý cho nhau tốt hơn, và học cách yêu hiệu quả hơn.

Vậy nên chẳng có gì bất ngờ khi chúng ta thường cảm thấy khá vui vẻ khi cuối cùng sáng thứ hai cũng tới. Chúng ta rời nhà và tiếp tục làm điều đơn giản ấy – đó là đi làm.

Theo theschooloflife