Khi hoa hậu Thu Thảo tâm sự rằng: “Cuộc sống rất đơn giản, nhưng chúng ta cứ bắt nó phải phức tạp”, hoa hậu đã bị cộng đồng mạng phản pháo kịch liệt. Nhưng khi một anh nông dân chia sẻ tâm sự tương tự, thì có gần 8 triệu lượt nghe, hơn 120 ngàn like, và gần 6,000 lời bình luận.

Anh chàng nông dân này là ai? Và tại sao thế giới lắng nghe anh ấy?

Anh ấy là Jon Jandai, một nông dân sống ở phía Đông Bắc của Thái Lan. Anh đã từng sống ở thủ đô Băng Cốc một thời gian ngắn. Khi đó, anh cảm thấy cuộc sống làm công nhân ở thành thị quá khó khăn nên đã quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Vào năm 2003, Jon và vợ mình Peggy Reents, thành lập trang trại nông sản hữu cơ Pun Pun, gần thành phố Chiang Mai. Pun Pun vừa là một trang trại tự cung tự cấp, vừa là trại sản xuất giống cây trồng với mục đích nhân giống những loại hạt hiếm và hạt của địa phương rồi mang chúng gieo trồng trở lại.

Jon Jandai: “Cuộc sống dễ lắm. Tại sao chúng ta khiến nó khó khăn hơn?”

Trang trại của anh thường tổ chức các hoạt động hướng dẫn những kĩ thuật sống tự cung tự cấp đơn giản. Ngoài Pun Pun, Jon còn là người đi tiên phong trong phong trào xây nhà bằng nguyên liệu tự nhiên (như bùn và đất sét) ở Thái Lan. Theo Jon, điều khó khăn nhất trong việc xây nhà bằng đất không phải là công sức bỏ ra, mà là thay đổi tư duy của mọi người về nó. Với lối kể chuyện giản dị và đi vào lòng người, anh đã là diễn giả trong nhiều chương trình truyền hình và báo nổi tiếng như TedTalks, NewYork Times trong 10 năm qua.

Ảnh: Bankok post (Căng tin nơi mọi người cùng nhau ăn uống )

Triết lí sống của Jon

Jon muốn thay đổi cái nhìn của mọi người về tiền. Theo anh, tiền là một công cụ, nhưng anh nghĩ rằng tiền không nên là động lực hay là một sự phụ thuộc. Khi Jon làm ra tiền, anh mua đất để cải tạo lại bằng những phương pháp tự nhiên và sau đó trồng trọt thay vì gửi tiền ngân hàng. Jon chọn việc dạy con ở nhà nên anh cũng không tốn tiền và thời gian đưa đón con đi học hàng ngày. Theo anh, cuộc sống có quá nhiều thứ hay để dạy con, thay vì con phải học nhiều môn không thích ở trường. Jon cũng không phải vất vả kiếm tiền mua sữa hộp hay thức ăn sẵn cho con như nhiều người, vợ Jon nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn cho tới khi con gần 1 tuổi. Jon tự hào là con cái anh khoẻ mạnh, không ốm đau và chúng sống trong trang trại rất vui vẻ hạnh phúc, chạy nhảy suốt ngày. Jon nói, anh cũng tiêu tiền như mọi người, nhưng với anh tiền không phải là động lực sống.

Ảnh: Bankok post (nhà xây bằng đất ở Punpun)

Jon đề cao việc xây dựng cuộc sống đơn giản, tự cung tự cấp. Jon cho rằng tiền không mang lại sự an toàn, mà sự an toàn thực sự đến từ việc mình có khả năng tự làm ra thức ăn, tự xây nhà, và tự cung cấp những nhu cầu thiết yếu cho mình. Đây là những kĩ năng mà cuộc sống hiện đại đã khiến chúng trở nên xa lạ với chúng ta. Jon chia sẻ rằng dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, như chiến tranh hay nền kinh tế sụp đổ, tôi cũng thấy mình sẽ ổn: tôi có 100 con gà, một hồ cá, hai con bò sữa cho tôi 15 lít sữa mỗi ngày, và rất nhiều cây trái. Trong trường hợp tương tự, có lẽ nhiều người sẽ phải xếp hàng chờ đợi thực phẩm.

Ảnh: Bankok post (Sân nhà thoáng mát)

Khi chia sẻ với các bạn trẻ, Jon nhấn mạnh, “khác biệt là tốt.” Jon không có quan điểm sống của số đông. Ban đầu anh xấu hổ, thiếu tự tin vào suy nghĩ và việc làm của mình vì bị mọi người hoài nghi, không giúp đỡ, và chê trách. Nhưng anh đã lấy lại sự tự tin bằng thành quả lao động của mình. Hơn thế nữa, Jon cảm thấy hạnh phúc. Sự lựa chọn khác biệt này mang lại cho Jon và gia đình một cuộc sống thoải mái, không căng thẳng, không lo âu buồn phiền. Hàng ngày, Jon bận rộn với công việc và nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Rất nhiều người sau này đã tham gia trang trại của Jon hoặc những lớp học kĩ năng sản xuất của anh.

Jon đã trở thành đại diện cho luồng suy nghĩ mới khiến hàng triệu người lắng nghe. Điều anh nói là cái chạm vai nhẹ, nhắc nhở chúng ta chiếu lại sự lựa chọn cuộc sống của mình.

Khác biệt là tốt.

Khi có dịp ra khỏi thành phố, tôi thấy mình như một người khác. Tôi thoải mái, bớt căng thẳng lo âu, và hít hà không khí trong lành ấy đầy lồng ngực trước khi trở về với khói bụi thành phố. Jon khiến tôi băn khoăn, liệu mình có thể tự làm điều gì để đơn giản hoá cuộc sống ?! Jon nói anh không hiểu tại sao nhiều người lại chờ đến khi chết để lên thiên đường, ai cũng có thể xây thiên đường cho mình và sống trong đó ngay bây giờ. Và Jon đã làm, điều không phải ai trong chúng ta cũng cảm thấy dễ làm và dám làm, đó là sống trong bầu không khí trong lành, trong thiên đường ấy 24/24.

Còn bạn, bạn đã và sẽ làm gì để đơn giản hoá cuộc sống của mình? 

Video này là bài diễn thuyết của Jon. Hãy cùng suy ngẫm tâm sự của chàng nông dân này nhé! Mách nhỏ: bạn có thể chọn sub tiếng Việt trong phần setting để tiện theo dõi.