Khi trí tuệ cảm xúc (EQ) lần đầu tiên được công chúng chú ý đến, nó đóng vai trò mắt xích còn thiếu trong một phát hiện có phần kỳ lạ: trong 70% các trường hợp, những người có chỉ số IQ ở mức trung bình làm việc tốt hơn những người có chỉ số IQ cao nhất. Sự bất thường này đã làm lung lay giả định của nhiều người rằng IQ là yếu tố duy nhất dẫn đến thành công.

Nhiều thập kỷ nghiên cứu giờ đây đã chỉ ra rằng trí tuệ cảm xúc mới là yếu tố quyết định tạo nên sự khác biệt giữa những người thành công xuất chúng và những người còn lại. Mối liên hệ này mạnh mẽ đến mức 90% những người thành công nhất đều có trí tuệ cảm xúc cao.

Trí tuệ cảm xúc chính là “điều gì đó” có phần khó nắm bắt trong mỗi chúng ta. Nó ảnh hưởng đến cách chúng ta quản lý các hành vi, hành động trong các tình huống xã hội phức tạp và đưa ra những quyết định cá nhân để đạt được kết quả tích cực.

trí tuệ cảm xúc mới là yếu tố quyết định tạo nên sự khác biệt giữa những người thành công xuất chúng và những người còn lại.

Dù EQ rất quan trọng, song bản chất khó nắm bắt của nó khiến cho nó trở nên khó đo lường và khó biết rõ những điều cần làm để cải thiện chỉ số này. Bạn luôn có thể làm một bài kiểm tra đã được khoa học kiểm chứng, như bài kiểm tra đi kèm theo cuốn sách “Trí tuệ cảm xúc 2.0” chẳng hạn, nhưng đáng tiếc là những bài kiểm tra như vậy hầu hết đều không miễn phí.

Vì vậy, Travis Bradberry đã phân tích dữ liệu từ hơn 1 triệu người được TalentSmart kiểm tra để xác định những hành vi được coi là dấu hiệu của EQ cao. Những điều sau đây được coi là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn có EQ cao.

1. Bạn có vốn từ vựng giàu có về cảm xúc

Tất cả mọi người đều trải nghiệm cảm xúc, nhưng chỉ có ít người có thể nhận diện chúng một cách chính xác khi chúng xuất hiện. Tác giả bài viết đã nghiên cứu và tìm ra rằng chỉ 36% trong số chúng ta có thể làm được điều này, và đây là một vấn đề lớn vì những cảm xúc không được nhận diện thường bị hiểu lầm, dẫn tới những lựa chọn vô lý và những hành động phản tác dụng.


Những người có EQ cao làm chủ được cảm xúc của họ

Những người có EQ cao làm chủ được cảm xúc của họ vì họ hiểu rõ chúng, và họ sử dụng vốn từ vựng cảm xúc rất dồi dào để làm điều này. Trong khi nhiều người có thể chỉ mô tả bản thân là đang cảm thấy “tồi tệ,” những người thông minh về cảm xúc có thể xác định rõ họ đang cảm thấy “khó chịu,” “thất vọng,” “bực dọc” hay “lo âu.” Càng lựa chọn từ ngữ một cách chính xác, bạn càng thấu hiểu rõ những điều bạn đang cảm thấy, điều gì gây ra nó, và bạn nên làm gì với nó.

2. Bạn tò mò về những người khác

Không quan trọng là người hướng nội hay hướng ngoại, những người thông minh về cảm xúc đều thấy tò mò về mọi người xung quanh họ. Sự tò mò này sinh ra do thấu cảm, một trong những cửa ngõ quan trọng nhất dẫn tới EQ cao. Bạn càng quan tâm đến những người khác và những gì họ đang trải qua, bạn càng tò mò về họ.

3. Bạn đón nhận sự thay đổi

Những người thông minh về cảm xúc rất linh hoạt và liên tục thích nghi. Họ hiểu rằng sợ thay đổi có thể làm tê liệt và là một mối đe dọa lớn đối với thành công và hạnh phúc của họ. Họ chủ động tìm kiếm và phát hiện những sự thay đổi sắp xảy đến, và tạo lập kế hoạch hành động nếu chúng thực sự diễn ra.

4. Bạn biết rõ ưu nhược điểm của mình

Những người thông minh về cảm xúc không chỉ hiểu rõ các cảm xúc; họ hiểu mình mạnh ở điểm nào, yếu ở điểm nào. Họ cũng biết rõ những kiểu người nào thúc đẩy họ, và môi trường (cả về tình huống lẫn con người) cho phép họ thành công. Có EQ cao đồng nghĩa với việc bạn biết ưu điểm của mình, cách dựa vào và sử dụng chúng để có lợi nhất cho bản thân, đồng thời không để cho những nhược điểm kìm giữ bạn.

5. Bạn là người giỏi đánh giá tính cách người khác

Phần lớn trí tuệ cảm xúc có thể được tóm gọn trong khả năng nhận thức xã hội: khả năng “đọc vị” người khác, hiểu rõ họ là người như thế nào và đang phải trải qua những gì.

Qua thời gian, kỹ năng này giúp bạn trở thành một người đánh giá tính cách người khác rất chính xác. Con người không còn là bí ẩn đối với bạn. Bạn hiểu rõ họ là người như thế nào và biết rõ động lực của họ, ngay cả những điều ẩn giấu đằng sau họ.

6. Người khác rất khó xúc phạm bạn

Nếu bạn hiểu rõ mình là ai, người khác sẽ rất khó nói ra điều gì đó hoặc làm gì đó khiến bạn bị chấn động mạnh. Những người thông minh về cảm xúc đều tự tin và cởi mở, điều này khiến họ rất vững vàng. Bạn thậm chí có thể tự trêu chọc bản thân hoặc để người khác đùa cợt về mình vì bạn có khả năng vạch rõ ranh giới giữa sự hài hước và sự xúc phạm.

[Trí tuệ xúc cảm đang dần quan trọng hơn trí thông minh]

7. Bạn biết cách nói không (với bản thân và với người khác)

Trí tuệ cảm xúc có nghĩa là biết cách tự kiềm chế. Bạn biết trì hoãn sự thỏa mãn và tránh những hành động bốc đồng. Nghiên cứu được thực hiện ở Đại học California, San Francisco cho thấy bạn càng khó nói “không,” bạn càng có khả năng cảm thấy căng thẳng, kiệt sức, thậm chí trầm cảm.

Nói “không” với một cam kết mới nào đó là tôn trọng những cam kết bạn đang có và cho bạn cơ hội để hoàn thành chúng thành công.

Nói “không” là một thử thách lớn về khả năng tự kiểm soát đối với nhiều người, nhưng “không” là một từ mạnh mà bạn không nên tỏ ra sợ hãi khi sử dụng. Khi cần nói “không,” những người thông minh về cảm xúc thường tránh những câu nói như “Tôi không nghĩ mình có thể” hay “Tôi không chắc”. Nói “không” với một cam kết mới nào đó là tôn trọng những cam kết bạn đang có và cho bạn cơ hội để hoàn thành chúng thành công.

8. Bạn để cho những sai lầm ra đi

Những người thông minh về cảm xúc tách biệt bản thân họ với những sai lầm của họ, đồng thời vẫn nhớ về chúng. Bằng cách giữ cho những sai lầm này ở một khoảng cách an toàn, nhưng đủ gần để không quên chúng, họ có khả năng thích nghi và điều chỉnh để thành công trong tương lai. Cần có tinh thần tự giác, người ta mới có thể không vượt qua ranh giới giữa ghi nhớ và ám ảnh. Ám ảnh về những sai lầm của bạn sẽ khiến bạn lo lắng và rụt rè, còn hoàn toàn quên đi những sai lầm lại khiến bạn dễ lặp lại chúng. Chìa khóa của sự cân bằng nằm ở khả năng biến những sai lầm thành những sự cải thiện. Điều này khiến bạn có xu hướng đứng dậy ngay sau khi vấp ngã.

Chìa khóa của sự cân bằng nằm ở khả năng biến những sai lầm thành những sự cải thiện.

9. Bạn cho đi và không mong đợi gì cả

Khi một người đột nhiên cho bạn một thứ gì đó mà không mong đợi nhận lại điều gì, người này sẽ để lại một ấn tượng mạnh mẽ trong bạn.

Chẳng hạn, bạn có thể có một cuộc trò chuyện thú vị với ai đó về một cuốn sách, và khi bạn gặp lại họ một tháng sau đó, bạn xuất hiện với cuốn sách trong tay. Những người thông minh về mặt cảm xúc xây dựng được những mối quan hệ bền vững vì họ thường xuyên nghĩ về người khác.

Theo Báo Mới/ success