10. Bạn không giữ những ác cảm trong tâm trí

Những cảm xúc tiêu cực kèm theo việc duy trì một ác cảm nào đó thực ra là một phản ứng gây stress. Chỉ cần suy nghĩ về điều đó thôi có thể khiến cơ thể bạn rơi vào chế độ “chiến đấu hay chạy trốn”, một cơ chế sống sót buộc bạn phải đứng dậy chiến đấu hoặc bỏ chạy khi đối mặt với một mối đe dọa. Nếu mối đe dọa sắp xảy ra, thì phản ứng này là thiết yếu đối với sự sống còn của bạn, nhưng khi mối đe dọa đó thuộc về quá khứ, thì việc lưu giữ cảm giác căng thẳng đó sẽ tàn phá cơ thể bạn và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng theo thời gian.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Emory đã chỉ ra rằng việc lưu giữ căng thẳng góp phần gây bệnh cao huyết áp và bệnh tim. Giữ mãi một mối ác cảm có nghĩa là bạn đang lưu giữ sự căng thẳng kèm theo nó, và những người thông minh về cảm xúc biết cách tránh điều này bằng mọi giá. Để cho mối ác cảm tiêu tan không chỉ giúp bạn cảm thấy tốt hơn ngay lúc đó, mà còn có thể cải thiện sức khỏe của bạn.

11. Bạn vô hiệu hóa những người “độc hại”

Việc đối phó với những người khó tính rất dễ gây bực bội và kiệt sức đối với hầu hết mọi người. Nhưng những người có EQ cao kiểm soát sự tương tác của họ với những người độc hại bằng cách giữ cho cảm xúc của họ trong tầm kiểm soát.

Khi họ phải đối mặt với một người hay gây khó dễ cho người khác, họ tiếp cận tình hình một cách hợp lý. Họ xác định cảm xúc của chính mình và không cho phép cơn giận hoặc sự thất vọng của bản thân “đổ thêm dầu vào lửa.” Họ cũng xem xét quan điểm của người kia và có thể tìm ra những giải pháp và những điểm chung. Ngay cả khi mọi chuyện hoàn toàn vượt ra ngoài khuôn khổ, những người thông minh về cảm xúc vẫn có thể tỏ ra lý trí khi đối phó với những người có tính cách độc hại để tránh gây tổn thương cho bản thân.

12. Bạn không tìm kiếm sự hoàn hảo

Những người thông minh về cảm xúc sẽ không đặt mục tiêu là sự hoàn hảo, vì họ hiểu rằng điều đó không tồn tại. Bản chất của con người là mắc sai lầm.

Khi mục đích của bạn là sự hoàn hảo, bạn luôn cảm nhận thấy cảm giác của sự thất bại, điều này khiến bạn muốn bỏ cuộc hoặc giảm bớt nỗ lực của bản thân. Cuối cùng, bạn dành thời gian than thở về những gì bạn chưa đạt được, những gì bạn lẽ ra nên làm, thay vì hướng về phía trước và cảm thấy vui mừng vì những gì bạn đã đạt được và sẽ đạt được trong tương lai.

13. Bạn biết quý trọng những gì bạn có

Dành thời gian để suy nghĩ về sự biết ơn của bạn với những gì bạn sở hữu không chỉ là việc nên làm; nó còn cải thiện tâm trạng của bạn bằng cách giảm bớt hormone gây stress cortisol (trong một số trường hợp, tỷ lệ giảm là 23%).

Nghiên cứu được tiến hành ở Đại học California, Davis đã phát hiện ra rằng những người dành thời gian hàng ngày để nuôi dưỡng thái độ biết ơn nhận thấy tâm trạng, năng lượng và sức khỏe thể chất của họ được cải thiện. Có khả năng mức cortisol thấp đã đóng vai trò chủ yếu trong kết quả này.

14. Bạn biết tạm thời “ngắt kết nối”

Thường xuyên dành thời gian “ngắt kết nối” là một dấu hiệu của EQ cao, vì điều này giúp bạn giữ cho mức căng thẳng của bạn trong tầm kiểm soát và giúp bạn tận hưởng hiện tại. Khi bạn ép bản thân sẵn sàng làm việc 24/7, bạn đã khiến mình phải chống chọi với một loạt nhân tố gây stress không ngừng hoạt động. Tự buộc mình phải “offline” và thậm chí là tắt điện thoại sẽ giúp cơ thể và tâm trí bạn được nghỉ ngơi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một điều đơn giản như việc tạm thời ngừng kiểm tra email thôi cũng có thể giúp giảm mức độ stress. Công nghệ cho phép việc thông tin liên lạc được thực hiện liên tục, cũng như tạo ra kỳ vọng rằng bạn luôn có mặt sẵn sàng 24/7. Rất khó để tận hưởng một giây phút không căng thẳng sau giờ làm nếu một email với khả năng khiến tư duy của bạn quay trở lại với công việc (tức là với căng thẳng) có thể được chuyển tới điện thoại của bạn bất kỳ lúc nào.

ngừng kiểm tra email có thể giúp giảm mức độ stress

15. Bạn giới hạn lượng caffeine hấp thụ

Uống quá nhiều thức uống có caffeine có thể kích thích giải phóng adrenaline, nguồn gốc chính của phản ứng “chiến đấu hay chạy trốn.” Cơ chế này có thể gạt bỏ suy nghĩ hợp lý để ưu tiên cho tốc độ phản ứng, nhằm đảm bảo sự sinh tồn. Điều này rất tuyệt nếu bạn đang bị một con gấu đuổi theo, nhưng không tuyệt lắm khi bạn đang phải trả lời một email có phần bất lịch sự.

Khi caffeine đặt não bộ và cơ thể bạn vào trạng thái siêu căng thẳng này, cảm xúc của bạn có thể lấn át lý trí. Tính chất của caffeine đảm bảo rằng bạn sẽ cảm thấy như vậy trong một thời gian dài trong khi nó từ từ được thải ra ngoài cơ thể bạn. Những người có EQ cao hiểu rằng caffeine có thể gây rắc rối, và họ không để chất kích thích này khiến họ mắc sai lầm.

16. Bạn ngủ đủ giấc

Khó có thể nói quá về tầm quan trọng của giấc ngủ trong việc gia tăng trí tuệ cảm xúc và quản lý mức độ stress của bạn. Khi bạn ngủ, não bộ của bạn thực sự nạp lại năng lượng, sắp xếp lại các ký ức trong một ngày, lưu giữ hoặc loại bỏ chúng (từ đó tạo ra những giấc mơ) để bạn thức dậy trong trạng thái tỉnh táo. Những người có EQ cao hiểu rằng sự tự chủ, sự chú ý và trí nhớ của họ đều bị giảm sút khi họ ngủ không đủ hoặc ngủ không đúng cách. Do vậy, họ coi giấc ngủ là ưu tiên hàng đầu.

giấc ngủ là ưu tiên hàng đầu

17. Bạn gạt bỏ ngay những ý nghĩ tiêu cực về bản thân

Càng gặm nhấm những suy nghĩ tiêu cực, bạn càng cho nó sức mạnh to lớn. Phần lớn những suy nghĩ tiêu cực của chúng ta chỉ là những suy nghĩ chứ không phải thực tế. Khi bạn cảm thấy một điều gì đó luôn hoặc không bao giờ xảy ra, đó chỉ là xu hướng tự nhiên của não bộ của bạn trong việc xem xét các mối đe dọa (phóng đại tần suất hoặc mức độ nghiêm trọng của một sự kiện).Phần lớn những suy nghĩ tiêu cực của chúng ta chỉ là
những suy nghĩ chứ không phải thực tế.

Phần lớn những suy nghĩ tiêu cực của chúng ta chỉ là những suy nghĩ chứ không phải thực tế.

Những người thông minh về cảm xúc phân biệt rõ những suy nghĩ này và sự thực, nhằm thoát khỏi vòng tròn luẩn quẩn của sự tiêu cực và hướng tới một cách nhìn mới, tích cực hơn.

18. Bạn không để cho bất kỳ ai kìm hãm niềm hạnh phúc của mình

Khi cảm giác thỏa mãn và hạnh phúc của bạn xuất phát từ ý kiến của những người khác, bạn sẽ không còn làm chủ hạnh phúc của mình nữa. Khi những người thông minh về cảm xúc cảm thấy hạnh phúc về điều gì đó họ đã làm, họ sẽ không để ý kiến hoặc nhận xét mỉa mai của bất kỳ ai lấy đi niềm hạnh phúc đó.

Mặc dù bạn không thể “tắt” những phản ứng của bản thân trước những gì người khác nghĩ, nhưng bạn không cần so sánh bản thân với người khác. Bằng cách này, dù những người khác nghĩ gì hay làm gì, giá trị bản thân bạn luôn đến từ bên trong.

giá trị bản thân bạn luôn đến từ bên trong

Theo baomoi

Bài gốc: https://www.success.com/18-signs-you-have-high-emotional-intelligence/