Cảm giác quá tải liên tục khiến chúng ta mệt mỏi về cả tinh thần lẫn cảm xúc. Bạn có thể cho rằng mình vẫn xoay sở tốt công việc, đời sống cá nhân, xã hội, và gia đình mà không nhận ra cảm giác này đang chi phối mình thế nào. Thông thường, con người bắt đầu cảm thấy quá tải khi có những dấu hiệu như hay quên, liên tục vội vã, không kịp hoàn thành công việc trước hạn chót hoặc hủy kế hoạch vào phút cuối để bù đắp cho công việc còn dang dở. Tất cả chúng ta, dù ít dù nhiều, đều đã từng trải qua giai đoạn này, hoặc đang cảm thấy đó đúng là bức tranh cuộc sống hiện tại.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tham khảo 5 ứng dụng thiền giải toả căng thẳng hay nhất, nhưng trước tiên, hãy cùng xem căng thẳng gây tác hại cho cơ thể bạn như thế nào.

Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào

Nếu bạn cho rằng sự căng thẳng là vô hình, hãy nghĩ lại. Trên thực tế, căng thẳng tác động đến cơ thể và tâm trí bạn nhiều hơn bạn tưởng tượng:

Cảm giác nóng bừng hay bùng nổ và toát mồ hôi lạnh

Bạn đã bao giờ ngồi xuống làm việc mà thấy chân tay, mặt mũi hay sau cổ nhớp nháp? Khi căng thẳng, ta thường toát mồ hôi nhẹ ngay cả khi không hề hoạt động mạnh. Cơ thể ta đang xem căng thẳng như một chất độc và đang cố gắng thải độc. Khi đó, ta nên dừng việc đang làm và đi dạo. Nếu không thể dừng việc đang làm, hãy tập trung thở bụng.

Tim đập nhanh và khó thở

Tim là một trong những bộ phận đầu tiên trong cơ thể nhận ra ta đang quá tải. Cho dù bạn có bị bệnh tim hay không, căng thẳng sẽ khiến nhịp tim đập nhanh. Nhịp tim tăng khi không hoạt động mạnh là không bình thường. Bạn có thể thấy hơi thở nặng nề hoặc cực kỳ nông. Ở thời điểm này, não và tim bạn không nhận được đủ máu giàu oxy. Thở sâu và thở bình thường rất quan trọng để giữ cho não và toàn bộ cơ thể của bạn hoạt động.

Chuột rút hoặc đau khớp (cổ tay, đầu gối và mắt cá chân).

Nếu bạn đang đi lại mà nhận thấy chuột rút ở chân hoặc đầu gối, cơ thể bạn đang phát ra tín hiệu không nên bỏ qua.

Cơ thể chúng ta có cách cảnh báo hoặc gửi tín hiệu yêu cầu chúng ta chăm sóc nó nhiều hơn. Cân bằng là một yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe tối ưu. Nếu cơ thể bạn đau nhức tức là nó đang bảo bạn dừng lại.

Rụng tóc

Căng thẳng, đặc biệt là căng thẳng mãn tính, có thể dẫn đến rụng tóc. Khi bạn luồn tay qua tóc hoặc vén tóc ra sau tai, bạn có thể nhận thấy những sợi tóc lỏng lẻo trong kẽ ngón tay.

Rụng tóc cũng là dấu hiệu của quá tải. Chỉ mười phút thiền vào buổi sáng hoặc buổi tối có thể giải quyết triệt để mức độ căng thẳng của bạn.

Chóng mặt mỗi khi có vấn đề phát sinh

Bạn đang lên một kế hoạch hoặc đang đặt một cuộc hẹn và đột nhiên cảm thấy choáng váng hoặc có cảm giác như mình cần phải ngồi xuống, hoặc tệ hơn, bạn cảm thấy lo sợ hoặc bế tắc… Hãy lặp lại những câu khẳng định như: “Mình luôn giải quyết được mọi chuyện. Mình đã sẵn sàng. Thử thách như thế nào chăng nữa mình cũng sẽ vượt qua”.

5 ứng dụng thiền hay nhất giải toả căng thẳng trong ngày

Bây giờ, khi đã hiểu sự quá tải có thể tác động đến bạn như thế nào, bạn có thể tham khảo những công cụ dưới đây, tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc tìm kiếm sự cân bằng phù hợp trong cuộc sống hàng ngày của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn trạng thái tinh thần.

1.  Aura

Aura là một ứng dụng giúp bạn tập trung hơn và đặc biệt hướng tới giải toả căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Ứng dụng này chỉ định cách thiền dựa trên tâm trạng hiện tại của bạn. Ngoài ra, ứng dụng còn có tính năng lưu lại những gì bạn cảm thấy biết ơn. Dần dần, lòng biết ơn sẽ khiến bạn cảm thấy bớt căng thẳng và tích cực hơn khi giải quyết các nhiệm vụ nặng nề.

Tải ứng dụng này cho iOS | Android 

2.  Calm

Calm là một ứng dụng được thiết kế đẹp mắt bao gồm một loạt các bài thiền dao động từ mười đến hai mươi phút,  cho phép bạn xây dựng thói quen thực hành hàng ngày. Khi mở ứng dụng, bạn có thể chọn mục tiêu bạn muốn đạt được ngay lập tức như giảm lo lắng, cải thiện sự tập trung, củng cố hạnh phúc, ngủ ngon hơn hay thực hành thiền.

Bạn có thể sử dụng ứng dụng miễn phí còn nếu đăng ký và  trả tiền, bạn sẽ có quyền truy cập trọn bộ tính năng đầy đủ.

Tải ứng dụng này cho  iOS | Android 

3.  Headspace

Headspace là ứng dụng miễn phí đi sâu vào thiền định, mô tả nguyên lý, cách thức tác động của thiền, và các bài thiền có hướng dẫn hoặc thiền tự do.

Headspace có tính năng cho phép bạn thực hiện kiểm tra sức khỏe tinh thần để ngăn chặn tình trạng quá tải. Nhận thức về trạng thái tinh thần và cảm xúc của bản thân là điều rất quan trọng. Headspace đã truyền cảm hứng cho nhiều người trong việc quan tâm và tập trung hơn vào sức khỏe. Nếu bạn bị trầm cảm và thường xuyên lo lắng, sức khỏe tinh thần của bạn hàng ngày nên được đặt lên hàng đầu.

Tải ứng dụng này cho  iOS | Android

4. Food Planner

Căng thẳng và quá tải có thể xuất phát từ cảm giác như không có đủ thời gian để nấu ăn và ăn uống lành mạnh. Ứng dụng này khá hữu ích đối với những người bận rộn khi lên kế hoạch cho các công thức nấu ăn đơn giản. Việc chuẩn bị bữa ăn nhờ đó có thể chỉ mất vài phút thay vì hàng tiếng đồng hồ.

Nếu bạn có một công việc buộc phải luôn luôn sẵn sàng xử lý, việc dành thời gian để ăn uống đúng cách dường như là không thể. Mỗi Chủ nhật hoặc bất cứ ngày nào có thời gian rảnh rỗi, hãy lưu các bữa ăn đơn giản vào ứng dụng này. Nó có thể là một phao cứu sinh, biến những nhiệm vụ dường như không thể thành vô cùng đơn giản.

Tải ứng dụng này cho  iOS | Android

5. YouTube

YouTube cũng có thể được sử dụng để giảm bớt cảm giác choáng ngợp, làm dịu sự căng thẳng và lo lắng. Bạn có thể thiết lập một danh sách nhạc là âm thanh thiên nhiên như tiếng sóng biển, tiếng chim hót, tiếng dế hay nhạc không lời. Qua YouTube, bạn còn có thể truy cập các bài thiền được hướng dẫn và tìm hiểu các kỹ thuật thở hướng đến cân bằng cảm xúc. Kỹ thuật thở là một cách tuyệt vời để kiểm soát sự lo lắng.

Kết luận

Tất cả các ứng dụng này rất đáng tham khảo khi chúng ta cần cân bằng cảm xúc khi đối mặt với căng thẳng và cảm giác quá tải.

Khi bạn quá tải, phần não bộ có chức năng điều khiển cảm xúc của bạn đóng lại. Nếu bạn luôn trong tình trạng căng thẳng cao độ, bạn sẽ không thể hoạt động hiệu quả hoặc làm việc tốt nhất. Hãy nhớ dành cho mình những giây phút bình yên và yên tĩnh. Hãy lắng nghe nhu cầu thư giãn của cơ thể bạn. Một lịch trình cân bằng sẽ tạo ra khác biệt tích cực cả trong công việc và cuộc sống cá nhân!

Dịch giả: Nguyễn Thuỳ Dung

Ảnh: Pinterest/ Theo lifehack