The more you overthink the less you will understand. Khi bạn càng suy nghĩ thái quá, bạn càng hiểu ít đi.

Cho dù bạn tự dằn vặt mình về những sai lầm bạn mắc phải ngày hôm qua hay lo lắng về việc bạn sẽ làm tốt công việc ngày mai thế nào, những người “hay nghĩ”, hay còn gọi là suy nghĩ thái quá, bị ám ảnh bởi những suy nghĩ buồn khổ – và không thể thoát khỏi chúng. Điều này khiến họ trở nên luôn mắc kẹt trong tình trạng đau khổ.

Hầu hết chúng ta đều thỉnh thoảng bị suy nghĩ thái quá, nhưng một số người thì dường như không thể ngừng việc đó lại. Họ liên lục có những cuộc hội thoại bên trong bản thân, bao gồm hai hướng suy nghĩ có tính phá huỷ cao – đó là nghĩ đi nghĩ lại và lo lắng.

Nghĩ đi nghĩ lại bao gổm việc nghĩ lại những điều xảy ra trong quá khứ:

  • Mình đáng ra không nên phát biểu trong cuộc họp hôm nay. Mọi người nhìn mình như một con ngốc í.
  • Mình đáng ra nên ở lại công việc cũ. Mình sẽ hạnh phúc hơn nếu mình ở lại
  • Bố mẹ mình luôn nói rằng mình sẽ chẳng làm nên trò trống gì. Và họ đã đúng

Lo lắng thường bao gồm những suy nghĩ tiêu cực – thường là thê thảm -những dự đoán về tương lai:

  • Mình sẽ làm bản thân xấu hổ vào ngày mai khi diễn thuyết bài này. Tay của mình run rẩy, mặt mình đỏ ửng, và mọi người sẽ nghĩ mình không có năng lực.
  • Mình không bao giờ được tăng chức. Chẳng quan trọng là mình đã làm gì, điều đó sẽ chẳng bao giờ xảy ra.
  • Chồng mình sẽ tìm một ai đó tốt hơn mình. Mình sẽ ly hôn và ở một mình.

Những người suy nghĩ thái quá không chỉ dùng từ ngữ để suy diễn về cuộc sống của họ. Đôi khi họ thêm cả hình ảnh vào nữa. Họ có thể tưởng tượng ra việc xe bị băng ra khỏi đường hay lặp đi lặp lại một sự kiện đau khổ trong tâm trí như một cuốn phim. Dù là thế nào, họ có xu hướng suy nghĩ quá về mọi thứ kìm kẹp họ lại và không giúp họ làm việc hiệu quả.

Nguy hiểm của việc suy nghĩ thái quá

Suy nghĩ thái quá về mọi việc không chỉ là một việc bình thường, nó có thể làm hại đến sức khoẻ của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ chăm chăm vào khuyết điểm, sai lầm, hay các vấn đề trong cuộc sống làm gia tăng nguy cơ mắc những vấn đề về sức khoẻ tâm thần. Khi sức khoẻ của bạn giảm sút, chiều hướng nghĩ đi nghĩ lại gia tăng, dẫn đến một vòng tròn không dừng và rất khó để chữa.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc suy nghĩ thái quá dẫn đến trầm cảm nặng. Để thoát khỏi nó, rất nhiều người đã đối khó bằng cách ăn đồ ăn không tốt cho sức khoẻ hay uống rượu.

Cultura Colectiva

Nếu bạn là một người suy nghĩ thái quá, bạn có thể sẽ bị mất ngủ khi đầu óc suy nghĩ không ngừng. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc nghĩ đi nghĩ lại một vấn đề và lo lắng dẫn đến việc ngủ ít và chất lượng giấc ngủ kém.

Làm thế nào để dừng việc suy nghĩ thái quá lại?

Việc ngừng việc suy nghĩ thái quá, nghĩ đi nghĩ lại một việc, và dự đoán những điều xấu sẽ xảy ra, nói thì dễ mà làm thì khó hơn nhiều. Nhưng với việc thực hành liên tục những cách sau đây, bạn có thể hạn chế những luồng suy nghĩ tiêu cực này.

1.Nhận ra khi nào bạn suy nghĩ thái quá

Tự nhận biết là bước đầu tiên để ngừng việc suy nghĩ quá nhiều. Để ý đến cách bạn nghĩ. Khi bạn để ý thấy mình nghĩ đi suy nghĩ lại một vấn đề gì đó trong đầu, hay lo lắng về những thứ bạn không thể điều khiển được, hãy nhìn nhận rằng suy nghĩ của bạn không hiệu quả.

2. Thử thách suy nghĩ của bạn

Khi bị bủa vây bởi suy nghĩ tiêu cực, xu hướng “bi thương hoá” suy nghĩ đó lên rất dễ xảy ra. Trước khi bạn kết luận rằng việc xin nghỉ ốm sẽ khiến bạn bị đuổi việc, hay rằng việc quên một deadline sẽ khiến bạn mất nhà cửa, hãy nhanh chóng nhận ra rằng suy nghĩ của bạn đang theo chiều hướng thái quá. Học cách nhận ra và thay thế lỗi trong suy nghĩ này trước khi chúng khiến bạn phát điên lên.

3. Tập trung vào những vấn đề cụ thể trước mắt

Chìm đắm vào vấn đề của bạn không giúp ích được gì cả, nhưng tìm phương pháp giải quyết thì lại rất có ích. Hãy hỏi chính mình những bước bạn có thể làm để học từ sai lầm hay tránh vấn đề trong tương lai. Thay vì hỏi tại sao điều đó lại xảy ra, và hỏi chính mình mình có thể làm gì để thay đổi điều nó.

4. Dành thời gian nhìn nhận lại vấn đề

Suy nghĩ một vấn đề nào đó trong vòng một thời gian dài sẽ không hiệu quả, nhưng việc xem xét ngắn gọn lại nó có thể hữu ích. Ví dụ như hãy nghĩ về việc bạn có thể làm khác đi thế nào hay nhận ra những thiếu sót trong kết hoạch đó ra sao có thể giúp bạn làm tốt hơn trong tương lai. Dành khoảng 20 phút suy nghĩ về việc làm hàng ngày của bạn. Trong khoảng thời gian này, hãy để bạn lo lắng, ngẫm nghĩ về bất cứ điều gì bạn muốn. Sau đó, khi hết thời gian, hãy chuyển sang làm việc khác có ích hơn. Khi bạn nhận ra bạn đang suy nghĩ quá lên ngoài khoảng thời gian cho phép này, nhắc nhở chính mình là bạn sẽ nghĩ về nó sau.

5. Thực hành thiền

Rất khó để nghĩ lại ngày hôm qua hay ngày mai khi bạn đang sống hết mình ở hiện tại. Hứa với mình là sẽ sống cho ngày hôm nay nhiều hơn. Suy nghĩ này cần thực hành, cũng như các kĩ năng khác, nhưng theo thời gian, nó sẽ làm giảm suy nghĩ thái quá của bạn.

6. Chuyển hướng suy nghĩ

Khi tự nói với mình hãy dừng suy nghĩ lại có thể mang lại tác dụng ngược. Bạn càng cố tránh suy nghĩ đó thì nó lại càng hiện ra. Khiến cho mình bận rộn với một hoạt động nào đó là cách tốt nhất để chuyển hướng suy nghĩ. Tập thể dục, tham gia các cuộc hội thoại về những chủ đề khác nhau, hay tập trung vào một dự án nào đó sẽ khiến đầu óc bạn bận rộn và tránh luồng suy nghĩ tiêu cực.

Theo psychologytoday