Chỉ sau 8 năm làm việc, cặp vợ chồng Joe và Ali Olson đã có thể về hưu sớm, nghỉ việc làm giáo viên trường công và bắt đầu du lịch vòng quanh thế giới.

Vợ chồng Joe và Ali Olson mới vừa bước qua tuổi 30, nhưng họ đã ‘về hưu sớm’, từ bỏ việc giảng dạy ở trường công sau 8 năm công tác. Làm thế nào để họ có thể nghỉ hưu sớm như vậy mà vẫn đảm bảo chi tiêu và thoải mái đi du lịch vòng quanh thế giới?

Bí mật của họ là: Tiết kiệm, giảm thiểu chi phí sinh hoạt và biết cách đầu tư hợp lý.

Joe và Ali Olson gặp nhau vào năm 2004 khi cả hai đều đang học đại học và kết hôn trong kỳ nghỉ mùa đông năm cuối. Ngay khi ra trường, họ chuyển đến Las Vegas. Tại đây, Joe đã được tổ chức Teach For America (TFA) tuyển dụng làm giáo viên. Ali thì bắt đầu bằng công việc giáo viên dự bị và cuối cùng gia nhập TFA, rồi giảng dạy tiếng Anh tại một trường trung học ở địa phương.

Ali chia sẻ trong chương trình “Financial Independence Podcast”: “May mắn là Las Vegas có sinh hoạt phí rất thấp, tuy nhiên mức lương giáo viên lại cũng thấp theo”.

Vì vậy, họ đã nhận thêm bất kỳ công việc nào có thể – từ dạy học hè, điều hành các câu lạc bộ, gia sư – để kiếm thêm thu nhập.

Joe cho hay: “Đó là một sự khác biệt lớn trong tỷ lệ thu nhập, bởi nếu lương của bạn là 35.000 USD, và tiền kiếm được từ việc dạy hè là 3.500 USD, thì đồng nghĩa là ‘Chà, mức lương của tôi đã tăng thêm 10%’”.

Vài năm sau, thu nhập của họ đã tăng 50% nhờ những công việc làm thêm này.

Cuối cùng, hai vợ chồng nhận ra rằng họ muốn được độc lập tài chính và có thể tự do theo đuổi mọi ước mơ của mình bất cứ khi nào có thể.

Họ tiếp tục sống tiết kiệm – tiết kiệm được khoảng 75% khoản thu nhập từ giảng dạy – và đến năm 2008, họ đã bắt đầu đầu tư vào bất động sản cho thuê ở Vegas.

Vài năm sau, vợ chồng Olson đã mua thêm được 14 bất động sản cho thuê khác. Mặc dù họ bị thua lỗ trong cuộc khủng hoảng tài chính, song cuối cùng thị trường bất động sản đã phục hồi và họ dần có nguồn thu ổn định từ bất động sản. Thậm chí, giá trị ròng (thuần) của các tài sản của họ đã lên đến hơn 1 triệu USD.

Hiện tại, hai vợ chồng đã hoàn toàn độc lập về tài chính, và đang đi thăm thú khắp thế giới cùng với cô con gái nhỏ xinh xắn Annabelle. Ngoài ra, đôi khi họ còn viết bài chia sẻ trên blog Adventuring Along của mình.

Cặp đôi Olsons đã tốt nghiệp đại học với khoản vay hỗ trợ dành cho sinh viên lên tới 30.000 USD, đây là một số tiền không nhỏ, như cũng không phải là quá lớn bởi học phí của trường công thấp hơn so với trường tư, ngoài ra họ còn nhận được sự trợ giúp của họ hàng. Nhờ biết cách chi tiêu và duy trì lối sống tiết kiệm, họ đã dành dụm và cân đối được tiền bạc để trả các khoản vay một cách đều đặn, bởi vậy họ đã nhanh chóng hoàn trả hết số nợ đó.

Du lịch biển tại Port Douglas, Australia. (Ảnh: Joe và Ali Olson)

Năm 2007, Joe và Ali đã mua một căn hộ chung cư (dạng condo) tại Las Vegas khi giá bất động sản đang giảm mạnh. Đến cuối năm 2008, khi cuộc khủng hoảng tài chính đang khiến giá nhà đất sụt giảm nghiêm trọng, họ đã mua một căn hộ cho thuê ở gần đó và cho thuê thu lời. Ban đầu, việc kinh doanh không mấy thuận lợi, và họ cũng trải qua một ‘cú sốc’ tài chính.

Đi bộ đường dài ở El Camino de Santiago. (Ảnh: Joe và Ali Olson)

Joe cho hay: “Dường như là một thương vụ khá hời vì giá bất động sản này là 120.000 USD, và 2 năm trước nó được bán với giá 360.000 USD – lúc giá đạt đỉnh. Nhưng sau đó giá của nó lại giảm liên tục trong hai năm 2009 và 2010, và chạm đáy ở mức 80.000 USD. Vì vậy, chúng tôi đã bị mua ‘hớ’. Mặc dù vậy bất động sản của chúng tôi vẫn sinh lợi bởi hàng tháng giá cho thuê vẫn cao hơn tiền chúng tôi phải chi trả cho các khoản vay thế chấp một khoản kha khá”.

Mùa đông ở Zagreb, Croatia. (Ảnh: Joe và Ali Olson)

Tuy có thất bại, nhưng Joe và Ali vẫn không nhụt chí. Họ vẫn giữ lại nó, và mua thêm nhiều bất động sản trong thời gian thị trường bất động sản giảm sút. Mặc dù, tổng thu nhập từ việc giảng dạy mỗi năm là 80.000 USD, trong đó đã bao gồm thu nhập từ việc dạy hè, gia sư và các khoản khác, cặp vợ chồng này đã cố gắng xoay sở để giữ mức chi tiêu 20.000 USD mỗi năm, vì vậy họ có thể tiếp tục tiết kiệm và mua bất động sản.

“Sau khi ra trường, chúng tôi chuyển đến Vegas để nhận công tác và thuê một căn hộ rộng khoảng 39 mét vuông, với chi phí 500 USD/tháng cho khoản thế chấp và phí HOA (Hiệp hội chủ nhà)”, Joe nói với tờ Business Insider.

Ở đây, họ đã sống rất tằn tiện.

Joe nói: “Chúng tôi vẫn luôn cùng nhau nỗ lực… Đa phần chúng tôi chỉ ăn uống ở nhà, hiếm khi ra tiệm hay tiệc tùng. Khi chúng tôi bắt đầu cho thuê nhà, bạn bè và gia đình tò mò không biết khi nào chúng tôi sẽ chuyển sang một căn hộ ba phòng ngủ, rộng khoảng 170 mét vuông, thay vì căn hộ chung cư nhỏ xíu này. Tuy vậy, chúng tôi rất hạnh phúc khi sống ở nơi đó. Chúng tôi không thấy thiếu thốn, bởi đơn giản là chúng tôi luôn tìm thấy niềm vui từ những điều bình dị, vậy là đủ”.

Cuối cùng họ đã mua tổng cộng 15 bất động sản. Một phần ba tập trung ở khu vực Las Vegas, còn lại là ở Michigan, Vermont và North Carolina. Joe nói: “Một loạt các quỹ đầu tư (hedge funds) tìm đến và mua các bất động sản cho thuê nên giá bất động sản được đẩy lên khá nhiều. Và do đó, chúng tôi bắt đầu tìm kiếm các thị trường khác và đầu tư vào các lĩnh vực khác”.

Vợ chồng Olson ở Torre de Belem, Lisbon, Bồ Đào Nha. (Ảnh: Joe và Ali Olson)

Cuối cùng, thị trường đảo chiều và giá trị bất động sản lại tăng vụt. Không chỉ tiết kiệm được khoảng 75% thu nhập, mà lợi nhuận Joe và Ali thu được do bất động sản tăng giá cũng tăng lên nhanh chóng. Cứ như vậy, 8 năm sau khi đến Vegas, tổng giá trị tài sản ròng của họ đã vượt mức 1 triệu USD.

Chụp hình cùng voi gần Chiang Mai, Thái Lan. (Ảnh: Joe và Ali Olson)

Vậy họ làm thế nào để xoay sở với số tiền vay thế chấp nhiều đến vậy?

Joe tiết lộ: “Cuối cùng, chúng tôi đã mua 15 bất động sản, nhưng chỉ 4 căn nhà phải thế chấp. Tiền lãi từ việc cho thuê bất động sản mỗi tháng là 13.000 USD, trong khi tiền mà chúng tôi phải trả cho khoản vay thuế chấp chưa đến 2.000 USD/tháng”.

Mặc dù đều yêu thích giảng dạy, song cả Joe và Ali đều có những mục tiêu khác mà họ muốn theo đuổi, bao gồm đi du lịch và bắt đầu một cuộc sống gia đình. “Công việc giảng dạy thật thú vị, nhưng đã đến lúc chúng tôi bắt đầu những cuộc phiêu lưu mới”, Ali viết trên blog của họ. Bởi vậy, họ quyết định lên đường.

Khám phá rừng rậm Thái Lan. (Ảnh: Joe và Ali Olson)

Joe chia sẻ: “Năm 2015, sau 8 năm làm việc, chúng tôi đã từ bỏ công việc giảng dạy và bắt đầu đi du lịch. Chúng tôi đã đi bộ đường dài trên đường hành hương El Camino de Santiago, một quaãng đường dài 805 km để bắt đầu những cuộc phiêu lưu của mình. Sau đó, chúng tôi có những hành trình ngắn thăm thú châu Âu trước khi tạm dừng chân tại Istanbul ba tháng để sinh con. Cháu chào đời vào tháng 1 năm 2016. Sau đó, chúng tôi lại tiếp tục rời châu Âu đến Úc và đi vòng quanh Đông Nam Á”.

Tham quan đền Angkor Wat, Campuchia. (Ảnh: Joe và Ali Olson)

Mặc dù độc lập về tài chính và nghỉ hưu sớm, song cặp vợ chồng này vẫn đang không ngừng đầu tư để kiếm thêm thu nhập. Họ vẫn kiểm soát và quản lý được bất động sản cho thuê của mình khi đi du lịch, và Ali bắt đầu viết tiểu thuyết lãng mạn.

Ảnh: Joe và Ali Olson)

Theo Thegioibantin.com/ Vina Aspire News

Nguồn: trithucvn.net