Con người là cấu thành của muôn vàn cảm xúc. Buổi sáng thức dậy bạn có cảm giác tràn đầy năng lượng (energetic), nhưng trưa đến bạn lại cảm thấy mệt mỏi và lo lắng (tired and stressed) vì công việc, và vào buổi tối bạn bỗng nhiên cảm thấy vui vẻ (happy) khi đoàn tụ bên gia đình bên mâm cơm tối. Trước khi đi ngủ bạn rũ bỏ mọi lo lắng, cảm thấy bình an và thoải mái (calm and relaxed).

Sau đây, Ô Cửa Tri Thức tổng hợp một số hình minh họa hữu ích liên quan đến các cung bậc cảm xúc, giúp bạn hiểu và nhớ những từ vựng diễn tả cảm xúc một cách tự nhiên và chuẩn xác hơn.

Đôi khi cảm xúc tới với bạn một cách tự nhiên và bạn không có cách nào ngăn nó được. Khi bạn nhìn thấy một chú chó bị đánh đập bởi người chủ của nó, bạn có thể cảm thấy giận dữ (angry), tim bạn tự nhiên đập nhanh hơn. Khi bạn nhìn thấy một người tàn tật nhưng vẫn vươn lên trong cuộc sống, bạn có thể cảm thấy xúc động (emotional). Con người thực sự là cấu tạo của cảm xúc. Chính vì cảm xúc quan trọng như vậy, nên trong các cuộc hội thoại hàng ngày việc đề cập đến cảm xúc là khá phổ biến. Sau đây là một số từ vựng diễn tả cảm xúc quen thuộc, tùy vào mức độ nặng – nhẹ (intense — mild), hay dễ chịu – không dễ chịu (pleasant—unpleasant).

source: https://opentextbc.ca/introductiontopsychology/chapter/10-1-the-experience-of-emotion/

Bạn cũng có thể học từ vựng qua emoji cảm xúc.

source: https://twitter.com/kvcollins/status/971800322535456768/photo/1

Hoăck tham khảo những từ vựng về cảm xúc ở hình minh họa dưới đây.

source: https://hbr.org/2016/11/3-ways-to-better-understand-your-emotions