Nếu trong tay nắm giữ hàng tỉ đô la, bạn có muốn sở hữu biệt thự đắt tiền, lái xe sang, và xài dịch vụ VIP? Rất có thể. Nhưng Warren Buffett, chủ tịch tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway, người thường xuyên đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới với tổng tài sản lên đến hơn 80 tỉ đô la không màng những thứ đó – thay vào đó ông chia sẻ sự giàu có của mình cho những người kém may mắn hơn. Ông cam kết dành 99% tài sản của mình để làm từ thiện.

Warren duy trì một lối sống vô cùng bình dị. Ông sống trong căn nhà đã mua từ nhiều năm nay, lái một chiếc xe cũ, ăn sáng ở McDonald và rất thích uống Cocacola. Hãy cùng điểm qua 4 tôn chỉ sống, yêu và làm việc đã giúp nhà đầu tư tài ba này không chỉ làm nên một sự nghiệp lẫy lừng mà còn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc vô bờ.

1. Trong đầu tư

Đọc sách và suy ngẫm nhiều, nhưng hành động ít và có chọn lọc

Là một nhà đầu tư thần thánh, ông lại rót tiền vào rất ít phi vụ. Ông không dành thời gian lướt web và cuốn theo cơn bão thông tin giá cổ phiếu A giảm, B lên trên TV hàng ngày. Với ông, đầu tư là vấn đề lâu dài chứ không phải ăn sổi ở thì. Thị trường cổ phiếu sẽ lên và xuống – nó luôn luôn như vậy dù bạn có muốn hay không – nhưng trong khoảng thời gian dài, giá trị cổ phiếu luôn đi lên.

Ông dành thời gian của mình chủ yếu để đọc sách báo. Thỉnh thoảng ông cũng chơi game trên máy tính. Warren  nói, ông là người có thể thản nhiên chờ hàng trăm cơ hội đầu tư tốt đi qua, nhưng khi ông cảm thấy cơ hội đầu tư nào đó chắc ăn, ông lập tức hành động và đầu tư rất nhiều vào cơ hội đó. Ông nói mình cũng đã có những vụ làm ăn sai lầm, nhưng ông không quá bận tâm đến những gì đã mất, thay vào đó ông tập trung vào những cơ hội đầu tư phía trước.

2. Trong công việc

Chọn người chính trực và tin tưởng họ

Với Warren, sự chính trực của một cá nhân là yếu tố tiên quyết trong việc ông chọn nhân viên làm việc cho mình. Ông cho rằng khi làm việc với một người chính trực, rất khó có thể nghi ngờ quyết định của họ vì họ minh bạch trong mọi quyết định và bạn có thể an tâm là anh ấy hay cô ấy sẽ dùng sự phán xét tốt nhất của mình để đưa ra quyết định đó. Sự chính trực của họ sẽ làm gương cho những người khác và tương lai có thể cân nhắc cho chức vụ lãnh đạo.

Tuy sở hữu một tập đoàn đầu tư ăn nên làm gia, ông chỉ có một nhóm nhân viên nhỏ đã làm việc cho ông từ rất lâu. Ông tin tưởng họ và giao cho họ việc đôi khi chính họ còn không tin mình làm được. Khi giao việc, ông chỉ nói ‘bạn làm được mà’. Khi ông nhìn nhận nhân viên ở một tầm cao hơn với chính bản thân họ, ông vô hình chung đã giúp nhân viên tự hào về mình và nỗ lực với sự tin tưởng của ông để đạt được tầm cao mà ông đặt ra cho họ.

Ngay cả khi mua lại rất nhiều công ty, ông cũng không quản thúc các công ty con này. Ông chia sẻ rằng khi ông mua công ty nào thì đó là vì tin vào cách quản lý hiệu quả họ đang có, tại sao ông lại phải nhảy vào và thay đổi điều đó cơ chứ?

3. Trong việc làm từ thiện

Giá trị của mỗi cá nhân là ngang bằng nhau

Ông không chỉ được biết đến với sự nghiệp lừng lẫy, một nhà đầu tư tài ba, và còn là một tỉ phú đô la giàu lòng nhân ái. Ông hiến tặng 99% tài sản của mình cho việc làm từ thiện. Ông không tin việc dành tiền thừa kế cho con sẽ là điều tốt cho chúng, thay vào đó ông chỉ giúp con chi trả tiền đám cưới và tiền học.

Nhiều người Mỹ lên tiếng chỉ trích Warren là đã không dành nhiều tiền giúp đỡ người dân trên chính đất nước ông sinh sống – nước Mỹ. Về vấn đề này, ông chia sẻ rằng đối với ông, mọi sinh mạng đều có giá trị ngang bằng. Tính mạng của một đứa trẻ ở châu Phi mà ông không hề quen biết cũng có giá trị như một đứa trẻ Mỹ. Ông đã chọn quỹ từ thiện của tỉ phú Bill Gates để gửi gắm hàng tỉ đô la làm từ thiện.

Ông cùng chung quan điểm với Bill và Melinda về việc dùng tiền từ thiện một cách hiệu quả nhất. Có nghĩa là dùng tiền để giải quyết những vấn đề hóc búa (như sản xuất và phân phối vắc xin chẳng hạn), và khi nỗ lực giúp đỡ của họ thành công sẽ giúp được nhiều người nhất. Quỹ từ thiện của Bill Gates và vợ mình, Melinda Gates đầu tư phần lớn tiền vào nghiên cứu trong lĩnh vực sức khoẻ công cộng như phân phối vắc xin phòng bại liệt, bệnh sốt rét, phân phối bao cao su.

4. Trong hôn nhân

Chọn ai để cưới là quyết định quan trọng nhất trong đời

Không chỉ có tôn chỉ rõ ràng trong công việc, tôn chỉ trong hôn nhân và tình yêu của vị tỉ phú này cũng đáng nể phục. Theo ông thành công và hạnh phúc phụ thuộc vào mối hợp tác quan trọng nhất: hôn nhân.

Nói về sự giàu có của mình, ông tin rằng việc kiếm ra tiền chẳng có nghĩa lí gì nếu không có một người nữa, như là người bạn đời chẳng hạn, chia sẻ sự giàu có này. “Bạn sẽ vui hơn nhiều khi đạt được thành công trong cuộc sống cùng người bạn đời của mình, không có gì phải bàn cãi về điều đó” – Buffett, 87, tuổi tâm sự. Theo ông, về đời tư mà nói thì có một người bạn đời tuyệt vời là một lợi thế lớn.

Warren cho rằng kết hôn là quyết định quan trọng nhất trong đời. Người bạn lấy sẽ quyết định phần lớn việc bạn có hạnh phúc và thành công hay không. Ông khẳng định mình là người cực kì may mắn vì đã lấy được một người vợ tuyệt vời. Ông cho biết, có hai sự kiện thay đổi cuộc đời mình, đó là khi ông chui ra khỏi bụng mẹ và khi gặp vợ. Warren nhấn mạnh, người quan trọng nhất với bạn là người bạn đời, và ông không biết nói sao cho đủ về điều này.

Ông so sáng người vợ đầu đã mất của mình là một trong những người thầy vĩ đại của cuộc đời ông, cùng với người cha đã mất và Benjamin Graham, người cố vấn của ông. Buffett nói người vợ đã mất của mình, Susan, đã dạy ông rất nhiều về đầu tư cũng như cách cởi mở với cuộc sống hơn về mặt cảm xúc.

Ông cho rằng mình là một người không cân bằng về tâm lý, nhưng vợ ông đã không rời bỏ ông, bà đứng ở đấy với một bình nước và tưới tắm ông mỗi ngày để rồi thay đổi con người ông. Warren chia sẻ “mặc dù chúng ta không có cơ hội chọn cách được sinh ra và lớn lên, nhưng chúng ta có tiếng nói trong việc chọn ai để cưới” ­

Warren gặp Susan, người vợ đã khuất, khi bà ở chung phòng với em gái út của ông. Bà Susan từng kể lại, hôm đó bà vừa bước vào nhà Warren, ông ấy đang ngồi trên ghế và nói vài câu đá đểu, thế là bà cũng đá đểu lại. Tôi nghĩ trong đầu “­Đây là gã quái quỷ nào vậy?”.

Và họ đã viết nên lịch sử như thế.

Biên soạn: Trịnh Vi